Tháng Năm 26, 2016 8 min to read

Cách tạo ấn tượng trong vòng chưa đầy 30 giây

Category : Travel, Uncategorized

Các chuyên gia cho rằng 85% thành công trong công việc không xuất phát từ kỹ năng hay kiến thức, mà từ khả năng kết nối với mọi người, cũng như cách chiếm được lòng tin và sự tôn trọng từ họ.

Chỉ trong vài giây gặp gỡ, bạn sẽ tạo được ấn tượng cho người khác, và điều này sẽ quyết định đến cách mà họ sẽ yêu quý, tin tưởng cũng như tôn trọng bạn.

Dù bạn đang tìm kiếm công việc, tìm nguồn gây quỹ hay lãnh đạo một công ty thì việc tạo được ấn tượng tốt với mọi người là điều vô cùng quan trọng. (Chẳng có gì khó cả đúng không?)
Do đó, kết nối với mọi người và tạo được một ấn tượng khó quên là rất cần thiết, kể cả trong việc tìm nguồn vốn cho công ty, quản lý team, hay lãnh đạo.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chiếm trọn trái tim và suy nghĩ của đối phương chỉ trong 30 giây:

Tiết chế bản thân

Phản xạ vô điều kiện tạo nên ấn tượng đầu tiên của một cuộc gặp gỡ. Mỗi người có thể tự cảm nhận được môi trường xung quanh có an toàn hay không. Do đó, hãy cẩn thận với những biểu hiện của bạn, và cố gắng đừng để đối phương cảm thấy thiếu an toàn.

Tôn trọng giới hạn của nhau.

Hãy tôn trọng không gian riêng tư và chú ý tới giới hạn của người đối diện. Hãy xem biểu hiện của họ nếu bạn băn khoăn không biết nên làm thế nào: nếu họ tiến đến bạn thì bạn cũng tiến về họ, nếu họ lùi lại thì bạn cũng nên làm tương tự. Hãy nhớ rằng khái niệm không gian riêng tư còn phụ thuộc vào văn hóa từng vùng miền.

Nuôi dưỡng kỳ vọng

Trong công việc, ấn tượng đầu tiên thường được ươm mầm từ những kỳ vọng. Mọi người luôn mong muốn người khác giống với hình ảnh họ tạo ra trong suy nghĩ của mình thông qua danh tiếng, những cuộc gọi, email hay những dòng tin nhắn. Họ luôn muốn giữ lại hình ảnh tốt đẹp đó, nếu thực tế không như họ mong đợi, họ sẽ rất thất vọng và bối rối. Vì vậy, đừng làm họ ngạc nhiên với những nét tính cách khác của bạn.

Cẩn trọng với ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ hình thể quyết định phần lớn cách mọi người cảm nhận về bạn. Do đó nó có vai trò quan trọng hơn so với lời nói. Hãy cố gắng thu hút mọi người bằng ngôn ngữ hình thể: giữ một trái tim rộng mở, nét mặt thân thiện cùng với ánh mắt biết nói. Điều này sẽ làm cho bạn trở nên dễ gần hơn.

Luôn lạc quan

Ngôn ngữ của não bộ là những bức tranh, cảm xúc, và thậm chí là mùi vị. Để chuyển những điều tiêu cực thành những hình ảnh đẹp vào bộ não là khó hơn rất nhiều so với những thứ tích cực. Hãy luôn cố gắng để giữ được một phong thái lạc quan.

Kiểm soát thái độ của bản thân

Năng lượng bạn bỏ ra là một trong những điều đầu tiên mà mọi người đáp trả lại. Nếu bạn đã kiệt sức, hãy giữ bình tĩnh. Nếu bạn bị sao nhãng và mất tập trung, hãy suy nghĩ một cách tích cực. (Nếu làm được như vậy, bạn không chỉ tạo được ấn tượng tốt đẹp hơn mà còn có  tâm trạng thoải mái hơn).

Điều khiển cảm xúc

Chúng ta thường thích sự ấm áp, nhiệt huyết và tự tin hơn là nổi nóng, kiêu căng và thiếu kiên nhẫn. Dù có bất kỳ điều gì xảy ra xung quanh, hãy điều khiển cảm xúc và cố gắng ứng xử với mọi người một cách tốt nhất.

Đồng nhất

Hãy chắc chắn lời nói, giọng điệu và ngôn ngữ hình thể của bạn đều đang hướng về cùng một mục đích. Những thông điệp lộn xộn sẽ đẩy mọi người ra xa bạn, trái lại, những câu trả lời chắc chắn sẽ giúp mọi người hiểu rõ vấn đề và tín nhiệm bạn hơn.

Sử dụng ngôn ngữ giác quan

Hãy khơi dậy các giác quan của mọi người, và xây dựng một hình ảnh đẹp để có thể chắc chắn rằng bạn đang đánh vào điểm mạnh của họ. Nếu có thể, hãy mô tả bằng hình ảnh, âm thanh, chữ viết, hành động, và cảm xúc để làm rõ ý mà bạn đang nói.

Hãy năng động, cởi mở và thích thú

Nếu bạn có thể làm mọi người thoải mái trò chuyện cùng mình thì họ sẽ có ấn tượng tốt về bạn. Hãy tỏ ta thích thú và cởi mở, hãy hỏi những câu hỏi khơi gợi trí tưởng tượng và thêm lửa cho cuộc trò chuyện.

Trang phục cũng ảnh hưởng đến sự thành công của bạn

Hãy tìm cho mình một phong cách riêng thể hiện bạn là ai và thông điệp riêng mà bạn muốn gửi tới mọi người là gì. Trang phục và vẻ bên ngoài cũng giống như mẫu mã của một sản phẩm, càng đẹp thì càng hấp dẫn người mua.

Có phát biểu riêng của mình

Hãy chuẩn bị và học thuộc bài phát biểu của mình trước để có thể truyền tải cho mọi người một cách hùng hồn và chính xác những gì bạn làm, nó có ý nghĩa như thế nào với bạn và tại sao nó lại tạo nên sự khác biệt. Đừng xem đó như một bài giới thiệu sản phẩm. Hãy coi đó là một bài thuyết trình nhỏ, hấp dẫn và nghệ thuật.

Làm được những điều này, bạn chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng ban đầu hết sức tuyệt vời.

Mẹo cuối cùng bạn cần nhớ là:

Hãy xem việc xây dựng các mối quan hệ là điều quan trọng nhất mà bạn từng làm. Vì thẳng thắn mà nói thì bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào nó có thể trở thành sự thật cả.

Tác giả: Lolly Daskal

Người dịch: Hà Trang

 

 

 

Leave a comment

Newsletter subscribe

error: Content is protected !!