Tháng Năm 27, 2016 10 min to read

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn thiếu chỉ số cảm xúc

Category : Travel, Uncategorized

Trong mười năm làm nhà huấn luyện điều hành, tôi chưa từng thấy ai giơ tay lên và tuyên bố rằng anh ta cần thay đổi chỉ số cảm xúc của mình. Nhưng tôi lại không thể đếm được bao nhiêu lần mọi người nói rằng đồng nghiệp của họ cần thay đổi chỉ số cảm xúc. Và đây là vấn đề: những người cần thay đổi nhất lại là những người khó nhận ra điều đó nhất. Những số liệu là bằng chứng không thể chối cãi chứng minh rằng chỉ số cảm xúc là nhân tố tạo ra khác biệt giữa người làm việc cực kì hiệu quả và những người khác. Tuy nhiên có một số người thậm chí không bao giờ cố gắng cải thiện bản thân, hoặc quá chần chừ cho đến khi quá muộn.

Take Craig (tên minh họa), một khách hàng mà tôi tư vấn, rất có tiềm năng và khả năng trong việc mang mang lại lợi ích cho công ty. Vấn đề của Craig là cách mà anh ta đạt đến thành công đó. Khi được đề nghị miêu tả anh ta, các đồng nghiệp của anh ta đều nói: “Hắn là một con bò đực ở cửa hàng đồ sứ”; “Hắn ta không ngại va chạm”; và “Hắn ta biến những ai cản đường thành những cái xác”. Quan điểm điều hành dự án của anh ta đã không thể đứng vững do anh ta không có khả năng thúc đẩy, lôi kéo và giữ chân nhân tài. Những bản báo cáo của anh ta đã cho thấy anh ta hạ thấp người khác như thế nào. Sếp của anh ta đã nhắc nhở về sự thiếu kiên nhẫn cũng như việc  anh ta quát tháo những đồng nghiệp của mình. Khi tôi chia sẻ những phản hồi trên với Craig, anh ta dường như khá bất ngờ và nói rằng tôi đã nghe lầm. Anh ta còn không thể tự nhận thức bản thân cũng như có sự đồng cảm, hai yếu tố quan trọng nhất của chỉ số cảm xúc.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần điều chỉnh chỉ số cảm xúc của mình:

 • Bạn thường cảm thấy người khác không hiểu ý mình và điều đó làm bạn mất bình tĩnh và tức tối.
 • Bạn ngạc nhiên khi người khác nhạy cảm với những bình luận hay vài câu trêu đùa của mình và bạn nghĩ rằng họ phản ứng hơi thái quá.
 • Bạn nghĩ rằng nếu được yêu mến ở công ty thì luôn tốt.
 • Bạn luôn bảo vệ quyền lợi của mình một cách thái quá.
 • Bạn mong đợi quá nhiều ở người khác cũng như ở bản thân.
 • Bạn đổ lỗi cho người khác khi có vấn đề xảy ra trong nhóm.
 • Bạn thấy khó chịu khi người khác muốn bạn hiểu cảm xúc của họ.

Vậy bạn cần làm gì khi nhận ra chính mình trong danh sách này? Đây là 4 chiến thuật:

 1. Tiếp nhận phản hồi.

Bạn không thể giải quyết vấn đề nếu bạn không hiểu nó. Một điểm quan trọng của chỉ số cảm xúc đó là sự tự nhận thức, hay khả năng nhận ra và thấu hiểu hành vi của mình trong hiện tại. Cho dù bạn phải tìm hiểu sự đánh giá từ nhiều phía hay đơn giản chỉ hỏi một vài người những thứ mà họ quan sát được, việc này cũng giúp bạn nâng cao nhận thức về những gì nên và không nên làm. Và đừng chỉ tìm lý do cho hành vi của mình vì điều đó sẽ giết chết mục tiêu của bạn. Thay vào đó, hãy lắng nghe phản hồi, cố gắng hiểu nó, và tiếp nhận nó. Khi Craig bắt đầu lắng nghe những gì người khác nghĩ về mình, anh ta nhanh chóng trở nên cảnh giác. Nhưng khi anh ta chấp nhận những phản hồi đó, cuối cùng anh ta cũng bằng lòng và quyết tâm thay đổi.

 1. Nhận ra khoảng cách giữa ý định và thực tế.

Những người có chỉ số cảm xúc thấp thường không thể đánh giá đúng những tác động tiêu cực mà lời nói và hành động của mình gây ra cho người khác. Họ phớt lờ khoảng cách giữa những gì họ muốn nói và những gì người khác thực sự nghe. Đây là một số ví dụ thường gặp khi những người có chỉ số cảm xúc thấp nói ra và những gì thực sự được hiểu:

Bạn nói: “Vào cuối ngày, chỉ cần xong hết việc là được.”

Người khác nghe: “Tất cả những gì tôi cần là kết quả còn những thứ còn lại thì mặc kệ.”

Bạn nói: “Tôi mà hiểu được việc này thì ai cũng hiểu hết.”

Người khác nghe: “Bạn không đủ thông minh để làm việc này.”

Bạn nói: “Tôi không hiểu điều ấy có nghĩa gì.”

Người khác nghe: “Tôi không thực sự quan tâm bạn nghĩ gì.”

Bất kể bạn muốn nói gì, hãy nghĩ về tác động của lời nói ấy tới người khác và liệu đó có phải là cách bạn muốn họ cảm thấy không. Craig khét tiếng về những câu nói làm cho người khác nổi cáu, nhưng anh ta đang bắt đầu cân nhắc tới tác động của những lời nói ấy. Trước mỗi cuộc họp, anh ta dành vài phút tự hỏi mình: Ấn tượng mình cần tạo ra là gì? Mình muốn mọi người cảm nhận thế nào về mình sau buổi họp? Mình cần tạo ra thông điệp như thế nào để có hiệu quả?

 1. Nhấn nút dừng.

Chỉ số cảm xúc cao đồng nghĩa với việc bạn biết chọn cách phản ứng trước những tình huống, thay vì phản ứng thiếu suy nghĩ. Chẳng hạn, Craig thường ngắt lời và phản bác ý kiến của người khác trước khi họ nói xong. Đây là phản ứng khi anh ta sợ bị mất kiểm soát trong cuộc thảo luận cũng như mất thời gian. Vậy nên anh ta đã dừng lại trước khi phản ứng. Có hai việc quan trọng bạn nên dừng lại để làm:

 • Dừng lại để lắng nghe chính mình. Khi Craig bắt đầu mất kiên nhẫn và tức giận trong buổi thảo luận, anh ta thường nghiến chặt răng và cảm thấy ngực căng lại. Khi nhận ra những dấu hiệu vật lý này, anh ta có thể dừng lại và nhắc nhở mình rằng anh ta đang sợ mất kiểm soát. Đương nhiên sau đó Craig sẽ ra quyết định phản ứng tốt hơn, thay vì cứ bám lấy quan điểm của mình và to tiếng.
 • Dừng lại để lắng nghe người khác. Lắng nghe đồng nghĩa với việc giúp mọi người cảm thấy họ được hiểu (kể cả khi bạn không đồng ý với họ). Điều đó không hẳn là im lặng hoàn toàn. Đó là cơ hội để mọi người tiếp thu ý kiến trước khi bạn tranh luận.
 1. Đặt mình vào hai hoàn cảnh.

Thành ngữ có câu “Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác” để giúp tăng sự đồng cảm, một yếu tố then chốt của chỉ số cảm xúc, nhưng cũng không nên loại bỏ hoàn toàn cảm nhận của riêng mình. Bạn cần đặt mình vào cả hai phía – hiểu cả hai khía cạnh của bạn và của họ và nhìn tình huống từ cả hai góc độ. Craig chuyển cách tiếp cận của anh ta từ “Đây là quan điểm của tôi” sang “Đây là vấn đề của tôi, và tôi nghe quan điểm của bạn. Hãy cùng đưa ra một con đường chung cho cả hai quan điểm”.

Nâng cao chỉ số cảm xúc cần có sự cam kết, kỷ luật, và tin vào giá trị của nó. Qua thời gian và luyện tập, bạn sẽ nhận ra rằng kết quả mình nhận được lớn hơn rất nhiều so với nỗ lực bỏ ra.

Theo Muriel Maignan Wilkins

Người dịch: Duy Nguyễn.

Leave a comment

Newsletter subscribe

error: Content is protected !!