Tháng Năm 27, 2016 11 min to read

9 Ý Tưởng Tạo Ra Một Năm Mới Hoàn Hảo Dành Cho Sinh Viên

Category : Music, Uncategorized

Một năm mới, một con người mới – với sự hoạch định của một khung chiến lược hoàn hảo.

 

Thực hiên bởi đội ngũ chiến lược Đại Dương Xanh

Là một sinh viên, có lẽ bạn cũng không cần quá nhiều lời khuyên về việc phải làm gì cho kỳ nghỉ của mình có ý nghĩa. Nhưng khi hoạch định (và duy trì) những giải pháp cho năm mới, tất cả chúng ta đều cần có sự giúp đỡ và động lực.

Hoạch định giải pháp cho năm mới không chỉ là vạch ra một danh sách các việc cần làm, để rồi sẽ quên ngay trong những tuần đầu tiên của tháng Một. Hãy thử sử dụng Khung chiến lược Đại Dương Xanh (the Blue Ocean Strategy Canvas), một công cụ xây dựng kế hoạch cho các mục tiêu, giúp bạn dễ dàng đạt được thành công. Trong một bức tranh, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vị trí của mình ở hiện tại và những gì mình cần làm để làm mới bản thân trong năm 2017.

Tuy vậy, đầu tiên, chúng ta cần biết mình nên loại bỏ, giảm bớt, tăng lên, hay hình thành những thói quen và cách cư xử nào. Dưới đây chỉ là những gợi ý của chúng tôi – hãy cứ thoải mái thêm vào đó bất cứ thứ gì phù hợp hơn với mục đích cá nhân và hoàn cảnh cuộc sống của bạn.

1. Ngừng nhồi nhét

Tất cả chúng ta đều mắc phải điều này dù ít dù nhiều: làm việc thâu đêm để nộp bài kịp hạn, phải uống cà phê và ăn đồ ăn vặt để tỉnh táo. Trong khi tất cả mọi người đều cố sức chất chồng công việc, thì việc này hoàn toàn không có tác dụng gì. Xây dựng một kế hoạch học tập riêng mới là cách làm hiệu quả, giúp bạn giữ kiến thức lâu hơn và dẫn tới những kết quả tốt hơn. Không giống với việc thức thật khuya để chuẩn bị cho một bài kiểm tra, cách này không khiến cho bạn cảm thấy quá tải và căng thẳng. Công nghệ cũng sẽ rất hữu ích: Hãy xem một số ứng dụng có sẵn giúp bạn tổ chức, quản lý việc học tập hiệu quả.

2. Ngừng chỉ trích bản thân thật  tồi tệ

Tự kiểm điểm bản thân thật trung thực giúp chúng ta trưởng thành và hoàn thiện hơn. Những người có cái nhìn thực tế về bản thân thường dễ có động lực và hoàn thành các công việc mang tính học thuật tốt hơn những người tự đánh giá cao khả năng của mình. Tuy nhiên, đôi khi, những âm thanh tiêu cực vang lên trong đầu chúng ta lại có hại, đặc biệt là khi ta tự đổ lỗi cho những thứ không thể thay đổi được, chẳng hạn như trí thông minh, chiều cao, … Do vậy, thay vì chỉ chú tâm vào những thứ chúng ta không thể thay đổi được, hãy xác định và chú ý tới những điều ta có thể!

3. Giảm việc uống cà phê đi

Với một lượng nhỏ, cà phê giúp tăng cường sự tập trung và năng lượng. Tuy nhiên, chúng ta lại thường uống quá nhiều, điều đó dẫn tới các triệu chứng mất ngủ, lo lắng, bồn chồn và mất khả năng tập trung. Tại sao bạn không thử dùng trà xanh? Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê rất nhiều và chứa các chất chống oxy hóa giúp chống lại, thậm chí ngăn ngừa tổn thương tế bào. Và nó cũng không làm cho răng bạn ố vàng.

4. Giảm thời gian sử dụng các trang mạng xã hội

Có phải cuộc sống của bạn đang giống như một cái máy lọc Instagram cỡ lớn? Có phải bạn đang thể hiện cảm xúc bởi các biểu tượng cảm xúc meme và xác định vị trí xã hội của mình bởi lượng like mà bạn có được? Trong khi mạng xã hội đang trở thành một phần không thể tách rời khỏi cuộc sống mỗi chúng ta, chúng cũng khiến chúng ta trở nên dễ dàng bị xao nhãng và ít tập trung hơn. Điều này đang tạo nên ảnh hưởng lớn tới năng suất con người. Nếu bạn không thể giảm thời gian sử dụng mạng xã hội, thì hãy xử sự thông minh: theo dõi mức độ thường xuyên và lượng thời gian bạn sử dụng nó. Tắt máy khi đang học, vì não bộ không được tổ chức để làm nhiều việc một lúc. Dù không có các video hay ho trên Youtube thì bạn cũng gặp đủ khó khăn để tập trung rồi.

5. Tăng cường mức độ hoạt động và tập thể dục nhiều hơn

Bất kỳ kế hoạch nào cũng đều bao gồm mục tiêu nâng cao hoạt động thể chất. Tập thể dục không chỉ để gìn giữ một cơ thể khỏe mạnh mà còn rất tốt cho tinh thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp trí nhớ nhạy bén hơn và tăng cường các kỹ năng tư duy. Chỉ nói riêng các bài tập aerobic đã giúp  tăng kích cỡ của vùng hồi hải mã – khu vực não liên quan tới trí nhớ và học tập bằng lời nói. Một điều bạn có thể làm ngay và hoàn toàn miễn phí là đi bộ nhiều hơn mỗi ngày. Hãy tải ứng dụng đếm bước chân về điện thoại và tìm cho mình một lý do để đi bộ nhiều hơn.

6. Tăng thời gian nói chuyện trực tiếp với gia đình và bạn bè

Nếu chỉ có một giải pháp cho năm 2017, có lẽ đây là điều đáng làm nhất. Thời gian bên cạnh những người bạn yêu thương có thể ngăn chặn các áp lực tinh thần. Điều quan trọng là hiện nay, rất nhiều người đang phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Hãy quay lại với những điều đơn giản. Dành ít thời gian trước màn hình và nhiều hơn cho các tương tác xã hội. Điều này sẽ giúp bạn và những người xung quanh khỏe mạnh hơn, vui vẻ hơn và làm cho cuộc sống năng động hơn.

7. Tham gia vào một câu lạc bộ hay tổ chức sinh viên

Một nơi tốt để bắt đầu tăng cường vòng kết nối xã hội là tham gia vào một câu lạc bộ, cộng đồng hay tổ chức sinh viên, đặc biệt là ở ngôi trường mới. Khi tham gia vào bất kỳ câu lạc bộ nào, bạn cũng sẽ quen được những người bạn có cùng sở thích với mình, và điều đó cũng giúp lý lịch của bạn đẹp hơn. Bạn không thể tìm được câu lạc bộ mình thích ư? Tại sao không bắt đầu một cái mới?  

8. Ngồi thiền

Bạn không cần phải là một tín đồ Phật giáo mới có thể ngồi thiền. Hương hay nến là tùy, và cũng không hề bắt buộc phải ngồi trong một đóa sen. Ai cũng có thể ngồi thiền, và chỉ một vài phút mỗi ngày thôi cũng đủ để tạo nên khác biệt. Ngồi thiền có thể làm giảm căng thẳng, khiến bạn trở nên tỉnh táo hơn. Cũng có bằng chứng cho thấy thiền giúp cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ và óc sáng tạo.

9. Tìm một người cố vấn

Chúng tôi muốn kết thúc danh sách này bằng việc khuyến khích bạn nên tìm một cố vấn cho riêng mình. Đây là cơ hội duy nhất để học hỏi, và được truyền cảm hứng bởi một ai đó có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn bạn, dù là trong một lĩnh vực chuyên môn, chuyên gia, hay ở bất cứ một lĩnh vực nào khác của cuộc sống. Huấn luyện viên thể thao, giáo viên yoga, giảng viên hay thậm chí một người hàng xóm lớn tuổi cũng có thể thực sự trở thành một người cố vấn, người bạn làm thay đổi cuộc sống của bạn. Tuy vậy, hãy nhớ rằng, một mối quan hệ cố vấn thành công là dựa trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Người dịch: Crystal Cule

Leave a comment

Comments (1)

Newsletter subscribe

error: Content is protected !!